en vi
slider 0 slider 1 slider 2 slider 3 slider 4 slider 5 slider 6 slider 7 slider 8 slider 9 slider 10
DANH MỤC SẢN PHẨM
HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN
phone Hotline:WhatsApp/Skype +84913859859
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
Giá: 65.872.800 VNĐ
Giá: 16.500.000 VNĐ
Giá: 33.000.000 VNĐ
Giá: 35.472.800 VNĐ
Giá: LIÊN HỆ
Giá: 2.790.000 VNĐ
Giá: 4.490.000 VNĐ
Giá: 10.780.000 VNĐ
Giá: LIÊN HỆ
Giá: 62.689.550 VNĐ
Giá: 39.500.000 VNĐ
Giá: 35.472.800 VNĐ
Giá: LIÊN HỆ
THỐNG KÊ TRUY CẬP
« 1 2 3 4 »

Giới thiệu qua về Máy tính laptop hay máy vi tính xách tay 

Máy tính laptop hay máy laptop giá rẻ, máy tính xách tay (tiếng anh laptop computer hay notebook computer) là một máy tính cá nhân gọn nhỏ có thể mang xách được. Nó thường có trọng lương nhẹ, tùy thuộc vào hãng sản xuất và kiểu máy dành cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Thuở sơ khai và sự tiến hóa của máy tính xách tay 

Chiếc máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới là của hãng Osborne 1 ra đời năm 1981. Trọng lượng của nó thật kỷ lục : 11.1 kg, tốc độ xử lý đạt 4.0 Mhz, với bộ nhớ RAM là 64 K, ổ cứng có trữ lượng 91 Kb và màn hình xinh xắn nhỏ gọn chỉ có 5inch. Giá thành của chiếc máy tính xách tay ban đầu là khoảng 1795 USD.

Nhưng từ đó đến nay, thế giới máy tính xách tay đã ngày càng được cải tiến theo hướng trọng lượng đạt tới mức siêu di động và mảnh mai về hình khối. 

Với chiếc máy tính xách tay đầu tiên ra đời vào năm đầu tiên của thập kỷ 1980, tên gọi tiếng Anh “portable” nghĩa là “Có thể xách tay” là hơi quá lên so với ngoại hình bấy giờ của nó. 

Ngày nay cùng với những cải tiến vượt bậc về công nghệ và thiết kế, ngoài từ “portable” máy tính xách tay lần lượt được đặt cho những cái tên chuẩn xác hơn với độ gọn và nhẹ của nó chẳng hạn laptop (máy tính có thể đặt lên đùi) hoặc notebook (cuốn tập hay quyển vở). 

Rõ ràng, thế giới laptop đã có một chặng đường dài tiến hóa theo hướng gọn hơn và nhẹ hơn

Giới thiệu sơ qua về Máy tính laptop hay máy vi tính xách tay 

Đặc điểm thiết kế

Tuy có đầy đủ các chức năng cơ bản như các máy tính cá nhân thường, nhưng máy tính xách tay với một không gian nhỏ gọn nên các đặc điểm sau có sự khác biệt so với các máy tính cá nhân. Chi tiết hơn về từng thiết bị ở các hệ thống máy tính laptop : 

Hệ điều hành

Ngày này ngoài hệ điều hành thông dụng với người dùng Windows hay với công nghệ hệ điều hành mac OS máy tính là tối quan trọng phải có trong các Máy tính laptop. Nó bổ nhiệm quản lý các chương trình hoặc ứng dụng trong máy tính. 

Bộ xử lý được thiết kế riêng với sự chú trọng vào tiết kiệm năng lượng và hiệu năng, chúng có thể thay đổi tốc độ làm việc tuỳ theo yêu cầu của hệ thống. Để hạ giá thành sản phẩm, một số ít máy tính xách tay cũng được trang bị các bộ xử lý của máy tính cá nhân để bàn. 

Ram

Máy tính laptop sử dụng loại RAM (So-DIMM) dành riêng, chúng ngắn hơn (và thường rộng hơn) các thanh RAM (Long-DIMM) dành cho máy tính cá nhân để bàn. Một máy tính laptop thường được thiết kế hai khe cắm RAM (mà thường thì khi sản xuất chúng chỉ được gắn RAM trên một khe để người dùng có thể dễ dàng nâng cấp). 

Ổ đĩa cứng

Máy tính laptop là loại ổ cứng vật lý dùng mặt đĩa CD HDD (2,5″) có kích thước nhỏ hơn các ổ cứng của máy tính thông thường HDD (3,5″), máy tính laptop có thể sử dụng chuẩn giao tiếp SATA hoặc sử dụng giao tiếp ATA truyền thống trong các máy sản xuất gần đây. Ngày nay với công nghệ tiến tiến vượt bậc, các hãng công nghệ sản xuất ra ổ cứng SSD. 

Vậy ổ cứng SSD là gì? Có những loại nào? 

Ổ cứng SSD là gì? 

SSD (Solid State Drive) là một loại phương tiện lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash trạng thái rắn. Hai thành phần chính tạo nên một ổ SSD: bộ điều khiển flash và chip nhớ flash NAND 

 Ổ cứng SSD không chỉ cải thiện về sức mạnh tốc độ so với phiên bản ổ cứng HDD truyền thống. SSD còn có giúp người dùng cải thiện nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. 

Lịch sử ra đời ổ cứng SSD 

SSD sử dụng sắt từ được tạo ra từ thời máy tính còn sử dụng ống chân không. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng SSD này bị ngừng sử dụng vì nó lưu trữ dạng trống. Tới những năm 70 - 80 của thế kỷ 20, ổ cứng SSD dần được phát triển bởi IBM, Amdahl và Cray. Tuy nhiên do giá thành khá cao không đáp ứng nhiều đối tượng tiêu dùng, chính vì vậy nó không thể sử dụng trong thương mại hoá rộng rãi được. 

Đến năm 1978, mẫu SSD được phát triển thành công nhờ Storage. Tiếp đến vào năm 1980, SSD dần được cải tiến để đáp ứng nhu cầu người dùng hơn bằng cách kết hợp các chip DIPRAM kèm Card điều khiển mô phỏng ổ cứng. Bên cạnh đó, SSD còn được hỗ trợ pin sạc nhiều lần nhằm đảm bảo dữ liệu không bị mất khi tắt nguồn. 

Năm 1983, phiên bản Sharp PC-5000 được giới thiệu với ổ lưu trữ SSD 128Kb. Đến năm 1996, ổ cứng SSD (Xem thêm các mẫu laptop có ổ cứng SSD tại mayinsieutoc.com.vn) với công nghệ bộ nhớ flash được ra đời. Kể từ lúc này, SSD dần trở thành lựa chọn của đa số người dùng sử dụng máy tính. Bởi nó giải quyết được những vấn đề của HDD truyền thống.

Năm 2009, SSD dần được sử dụng nhiều trong laptop mặc cho giá cả của SSD lúc này tương đối cao hơn so với HDD.

Tháng 3/2009, SSD có dung lượng khủng lên đến 5TB với tên gọi RamSan-620 lưu trữ dạng rank được ra đời bởi Texas Memory System. Với khả năng đáp ứng tốc độ truy cập 3Gb/s và đáp ứng với tốc độ 250.000 thao tác đọc/ghi dữ liệu/giây (IOPS).

Sau đó, SSD dần được phát triển và mở rộng hơn với nhiều loại hình đa dạng điển hình như: SSD G-Monster-PROMISE PCIe có dung lượng 128GB – 1TB, SSD với công nghệ NAND với dung lượng lưu trữ lên đến 100TB.

SSD hoạt động như thế nào?

SSD có chức năng lưu trữ dữ liệu với mục đích lâu dài. Không giống như HDD, SSD sử dụng bộ nhớ Flash, chính vì vậy SSD có khả năng lưu trữ dữ liệu và không làm mất dữ liệu kể cả hi máy của bạn bị mất điện đột ngột.

Để gửi và nhận dữ liệu nhanh chóng, SSD sử dụng một tấm các ô điện. Những tấm này được phân chia thành từng phần, những phần này được gọi là “trang” và đây cũng chính là nơi lưu trữ dữ liệu cho máy tính của bạn. Những trang này sau khi được gộp lại sẽ tạo thành các khối. Bởi không có bộ phận chuyển động nên SSD được gọi là ổ cứng thể rắn.

Không như HDD, SDD chỉ có khả năng ghi vào một trang trống trong một khối. Điều này có nghĩa là bạn không thể ghi đè trực tiếp dữ liệu lên từng trang riêng lẻ.

SSD xử lý việc xóa dữ liệu bằng cách xác định dữ liệu được đánh dấu là không sử dụng sau đó dữ liệu này sẽ được chuyển vào một khối của bộ nhớ. Việc tiếp theo chính là loại bỏ toàn bộ khối đó và xác định lại dữ liệu từ bộ nhớ trở lại khối trong khi để trống các trang không sử dụng. 

Các chuẩn SSD thường gặp

SSD 2.5 SATA

Vì có kích thước 2.5 inch, tương ứng với đa số các ổ HDD trên laptop hiện nay, vì vậy đây là sự lựa chọn tốt nhất khi chúng ta muốn nâng cấp SSD cho ổ HDD cũ.

Ngoài ra, SSD còn có hai bản ít dùng hơn là 3.5 inch và 1.8 inch.

SSD mSATA

Thực chất đây vẫn là chuẩn SATA ở trên nhưng sử dụng cổng giao tiếp nhỏ hơn mini SATA.

SSD M2 SATA

Là loại SSD chiếm đa số hiện nay, giúp cho việc thiết kế laptop mỏng nhẹ hơn, với chuẩn giao tiếp mới M2 SATA được sử dụng.

Dòng SSD M2 SATA rất đa dạng, phổ biến nhất là SSD M2 2280.

SSD M2 PCIe

Là loại SSD cao cấp, mạnh mẽ nhất thời điểm này, sử dụng chuẩn kết nối M2 nhưng có chuẩn tốc độ mới PCIe, cho tốc độ đọc ghi gấp 6 lần so với SATA III, đạt tới 3500MB/s.

EMC - hiện được gọi là Dell EMC - được ghi nhận là nhà cung cấp đầu tiên đưa SSD vào phần cứng lưu trữ doanh nghiệp khi bổ sung công nghệ vào mảng đĩa Symmetrix vào năm 2008. Điều đó đã tạo ra sự xuất hiện của mảng flash lai kết hợp ổ đĩa flash và ổ cứng.

Ưu điểm của SSD

Ưu điểm

So với HDD, ổ cứng SSD là một sự nâng cấp xứng đáng, khi:

Giảm thời gian mở ứng dụng, khởi động máy,... nâng cao năng suất làm việc của máy tính. Vì SSD có tốc độ đọc ghi nhanh hơn HDD 2 lần, thậm chí tới 10 lần, đạt từ 550MB/s đến hàng ngàn MB/s.

Cho khả năng chống sốc cao, hoạt động ổn định, giảm tỷ lệ hư hỏng, an toàn cho dữ liệu.

Vì là thể rắn nên hoạt động không gây ồn, cũng như ít tỏa nhiệt, tiết kiệm điện hơn.

Chức năng đồ hoạ

Thường được tích hợp trên các chipset hoặc tích hợp trên bo mạch chủ . Đa phần các máy tính xách tay phổ thông và tầm trung sử dụng bộ nhớ đồ hoạ chia sẻ từ ram hệ thống và sử dụng chức năng đồ hoạ tích hợp trên chipset.

Các máy tính xách tay cao cấp bộ xử lý đồ hoạ có thể được tách rời và gắn trực tiếp trên bo mạch chủ, chúng có thể sử dụng RAM riêng hoặc dùng một phần RAM của hệ thống.

Màn hình

máy tính laptop ngày nay luôn thuộc loại màn hình tinh thể lỏng, chúng được gắn trực tiếp vào thân máy và không tách rời được. Một số máy tính laptop thiết kế màn hình quay được và gập lại che đi bàn phím – kết hợp với thể loại này thường là màn hình cảm ứng. Hiện giờ các hãng đã chế tạo được loại máy tính laptop có thể tháo rời màn hình, nhưng hiện chưa phổ biến lắm và giá khá đắt.

0